ใครว่ารถเครื่องใหญ่ กินน้ำมันกว่ารถเครื่องเล็ก!

ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับวงการรถยนต์มานานแสนนานพอๆกับ การเริ่มใช้เครื่องยนต์ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าความเชื่อนี้ ไม่ได้เป็นจริงเสมอไป!!!!

ในรุ่นเดียวกัน รถที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า เช่น E 240 2600 CC กับ E 200 Kompressor  1800 CC ใน 2 รุ่นนี้ ผมได้เคยทดสอบอย่างจริงจังโดยการขับรถในระยะทางไกล และความเร็วปานกลางถึงสูง ติดต่อกันเป็นเวลา  1 สัปดาห์ และหาค่าเฉลี่ยในการเติมน้ำมันออกมา กลับพบว่า ค่าน้ำมันของ  E 240 2600 CC กลับถูกกว่า E 200 Kompressor  ถึง 15% เลยทีเดียว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น !!!!

ผลการวิจัยจากหลายสถาบันในต่างประเทศ ได้พบว่า หากเราขับรถด้วยความเร็วปานกลางถึงสูง (100-150 km/hr) รอบเครื่องยนต์ของรถเครื่องใหญ่ เช่นเครื่อง V6 ขนาด 2500 CC ขึ้นไป จะใช้รอบเครื่องที่ประมาณ 3000-5000 รอบต่อนาที แต่รถที่มีเครื่องยนต์เล็กขนาดประมาณ 2000 CC ในความเร็วเท่ากันกลับใช้รอบเครื่องประมาณ 4500-6000 รอบต่อนาที ซึ่งเป็นผลทำให้เครื่องยนต์ต้องจ่ายน้ำมันมากกว่าและเกิดความร้อนสะสมมากขึ้นในเกียร์และเครื่องยนต์ ทำให้นอกจากจะกินน้ำมันมากกว่าเครื่องใหญ่แล้ว ยังเกิดเสียงเครื่องที่ดังรบกวนมากกว่า และเกิดความสึกหรอของเครื่องยนต์และเกียร์มากกว่าอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าคุณใช้รถยนต์ในระยะทางที่สั้น และขับด้วยความเร็วต่ำ เช่นการใช้งานในเมืองที่มีการจราจรติดขัด คุณก็ควรที่จะเลือกรถที่มีเครื่องเล็ก แต่ถ้าคุณมักจะใช้รถในระยะทางไกล และขับด้วยความเร็วสูง เช่นขับบนทางด่วนยาวๆ หรือไปต่างจังหวัด  รถเครื่องใหญ่จะสามารถช่วยคุณประหยัดน้ำมันและค่าซ่อมบำรุงได้อย่างแน่นอน

ทุกคนคงเห็นแล้วใช่มั้ยครับ ว่าเครื่องเล็กไม่ได้ประหยัดน้ำมันกว่าเครื่องใหญ่เสมอไป ดังนั้นคุณควรที่จะเลือกขนาด และชนิดของเครื่องยนต์ให้เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ จะเป็นการดีที่สุดครับ

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับรถเบนซ์ หรือความคิดเห็นใดๆ ก็เข้ามาคุยกันได้นะครับ ที่ www.facebook.com/BenzMotorMall

แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้านะครับ

Mr.Legacy

One Response

Subscribe to comments via RSS

  1. Written by มุ่ย
    on March 8, 2011 at 4:22 pm
    Reply · Permalink

    ความรู้ใหม่เลยครับผม ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ ครับ

Subscribe to comments via RSS

Leave a Reply