อู่นอกกับศูนย์เบนซ์…เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย

พูดถึงเรื่องซ่อมรถแล้ว คนใช้รถ อาจชอบใช้บริการอู่นอก คืออู่ที่ไม่ใช่ศูนย์เบนซ์ เพราะหลายๆคนอาจคิดว่าถูกดี ต่อราคาได้ คิดว่าไม่ฟัน แต่หารู้ไม่ว่า กรณีนี้อาจเข้าตำราเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย

คนใช้เบนซ์หลายคนคงจะทราบว่าเทคโนโลยีรถเบนซ์ในยุคหลังๆ มีความซับซ้อนมากกว่ารถสมัยก่อนมาก ไฟขาดดวงเดียวก็จะขึ้นสัญลักษณ์โชว์ที่หน้าจอ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีเทคโนโลยีเช่น Distronic brake ที่มีตัวจับสัญญานสิ่งที่ขวาง พอเทคโนโลยีซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ก็ยากแล้วครับที่ช่างในอู่ทั่วๆไปจะซ่อมแซมและบำรุงรักษาได้ ทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาบ่อยมากคือซ่อมไม่จบ และมีอย่างอื่นที่พังตามมา เพราะหลายๆครั้งใช้วิธีแบบเดาสุ่ม ไม่มีความรู้จริง บางอย่างเสียแต่ไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง ทำให้ส่วนอื่นๆเสียแบบไฟลามทุ่งเพราะไม่รู้จักการตัดไฟแต่ต้นลม สิ่งที่แย่กว่านั้นก็คือบางครั้งช่างก็แอบสับอะไหล่ออก เอาอะไหล่ไม่ดีใส่ให้เพื่อให้กลับมาเปลี่ยนกับเค้าอีก ซ่อมไม่จบก็เรียกร้องอะไรไม่ได้เลย  ดังนั้นด้วยราคาที่คิดว่าถูกกว่า ที่จริงอาจมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าตามมาเบื้องหลัง

ทีนี้มาดูศูนย์เบนซ์ที่หลายๆคนขยาดคิดว่าแพง  แต่ทราบไหมครับว่าช่างศูนย์เบนซ์นั้นไม่ใช่เอาช่างไก่กามาจากที่ไหนนะครับ เขารับเด็กที่จบปวชแล้วเอามาเข้าหลักสุตรเทรนนิ่งหลายปี จากเครื่องรุ่นเก่าถึงรุ่นใหม่ ทำให้วิเคราะห์ปัญหาได้ถูก มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางรถเบนซ์ เพราะได้รับการอบรมข้อผิดพลาดหลังจากรถคันนั้นผลิตออกมาขายทำให้รู้วิธีที่ถูกต้อง แถมยังมีการรับประกันอะไหล่  ถ้าซ่อมไม่จบก็เรียกร้องได้ ความปลอดภัยของชีวิต ความสบายใจ เงินมากแค่ไหนก็ซื้อไม่ได้หรอกครับ แถมรถมีประวัติราคาขายก็ดีกว่า ยังไม่นับถึงการบริการที่ดีกว่าและความสะดวกสบายที่จะได้รับ

ขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะครับว่าที่ผมเขียนเชียร์ขนาดนี้ ไม่ได้รับใต้โต๊ะจากศูนย่เบนซ์ไหนเป็นพิเศษนะครับ ฮ่าๆ แต่เพราะมีคนที่เจ็บช้ำจากการซ่อมอู่นอกมาปรึกษามากเหลือเกินครับ ทำให้ผมเสียดายแทนทุกคนจริงๆ ที่ผมเสียดายมากที่สุดคือหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของช่าง เงินมากแค่ไหนก็ไม่สามารถซื้อชีวิตหรือความปลอดภัยได้หรอกครับ

หลายๆคนอาจยังเถียงในใจว่า แพง แต่ผมก็มีทางออกให้ครับ เดี๋ยวนี้มีโชว์รูมเบนซ์มือสอง ที่เป็นที่ปรึกษาการซ่อมบำรุงให้ โดยเค้าจะช่วยสกรีนอีกที ว่าชิ้นไหนต้องซ่อมไม่ต้องซ่อม ชิ้นไหนต้องเปลี่ยน  แถมยังมีส่วนลดในศูนย์ให้อีกด้วย

ยังไงผมก็ขอฝากไว้นะครับว่า อย่าเข้าตำรา เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย อย่างที่โบราณว่าไว้เลยนะครับ ถ้ามีคำถามอะไรก็คุยกันได้นะครับที่ www.facebook.com/BenzMotorMall แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้านะครับ

Mr. Legacy

 

Leave a Reply